Về WEQUAL


WEQUAL

Là một nhóm mở nơi các nhà hoạt động trẻ về giới và nữ quyền làm việc cùng nhau để thúc đẩy công lý về giới và tự do lựa chọn giới. Nhóm được thành lập từ năm 2016, bao gồm 7 tổ chức cộng đồng (CBOs) đang hoạt động, bao gồm, VOGE, YChange, To Ong, Telling You, SEFY Quảng Trị và Quàng khăn xanh và thích nghịch đất.

WEQUAL hướng tới một xã hội

nơi công lý giới được thực thi và mỗi con người đều có quyền tự do lựa chọn theo khát vọng của mình, trong tình yêu và sự ủng hộ của gia đình và cộng đồng.

Đó là một xã hội

nơi các nhóm và cá nhân có quyền tự do biểu đạt, tự do phát triển, tự do yêu thương, biết trân trọng giá trị và sự lựa chọn của nhau.

Đó là một xã hội

có khả năng hỗ trợ con người phát triển theo khát vọng của mình bằng sự nâng đỡ tinh thần và những dịch vụ xã hội cụ thể, có sẵn cả ở thành thị lẫn nông thôn và dành cho mọi giới.

Liên hệ: wequalvn@gmail.com

Về dự án
Tỉnh Táo Đọc Quảng Cáo


Khi chủ nghĩa tiêu dùng ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp nơi trên thế giới, các sản phẩm quảng cáo, như một điều tất yếu, xuất hiện ngày càng dày đặc khắp mọi nơi. Với bản chất là phương tiện dùng để cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ nhằm thuyết phục công chúng tiêu dùng, quảng cáo thường được “hấp thụ” vô cùng tự nhiên vào lối sống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Với tần suất xuất hiện liên tục, sử dụng những nội dung được chọn lọc sao cho phù hợp với số đông, với văn hóa địa phương, quảng cáo đã vô tình tạo ra những tiêu chuẩn xã hội, đồng thời củng cố định kiến, khuôn mẫu giới.

Tại Việt Nam, những thông điệp quảng cáo mang tính phân biệt giới tính (sexist advertising) ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chỉ cần ít phút tìm kiếm trên google, sẽ không quá khó để tìm thấy những đoạn TVC nhấn mạnh vai trò giới, mô tả người phụ nữ tất tưởi vừa đi làm về là lao vào bếp, những chiến dịch truyền thông gián tiếp thúc đẩy thông điệp về vật thể hóa cơ thể, đưa hình ảnh gợi cảm của phụ nữ lên chỉ để thu hút sự quan tâm của công chúng tới sản phẩm cần bán, hay thậm chí là những quảng cáo bình thường hóa những hành động quấy rối tình dục chỉ để gây sốc và tạo ấn tượng với người xem.

Nhận thấy những ảnh hưởng khôn lường của quảng cáo, đặc biệt là những sản phẩm mang thông điệp phân biệt giới tính, WEQUAL, dưới sự tài trợ của Oxfam và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã thực hiện dự án “Tỉnh táo đọc quảng cáo” nhắm tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về sự hiện diện của các thông điệp mang khuôn mẫu, định kiến giới đang tồn tại trong xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau.

Dự án Tỉnh Táo Đọc Quảng Cáo thuộc Wequal – nhóm làm việc mở vì công lý giới và tự do lựa chọn,
khởi xướng bởi Viện iSEE và tổ chức Oxfam

Tỉnh Táo Đọc Quảng Cáo